Strategy - Chiến lược Marketing - Học Marketing Cơ Bản

Strategy – Chiến lược Marketing

Chiến lược marketing là cách thức (là con đường) mà doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu dài hạn của mình. Chiến lược thường được hiểu là những quyết định lớn có ảnh hưởng và chi phối tới nhiều hoạt động trong doanh nghiệp.

Từ chiến lược marketing doanh nghiệp phải đầu tư lớn hoặc thực hiện trong thời gian dài. Như đối với thị trường có chiến lược người dẫn đầu, với chiến lược người dẫn đầu về công nghệ thị trường smartphone thì Apple liên tục tung ra các đời Iphone mới với công nghệ hiện đại nhất lúc thì camera 20 chấm chấm, lúc thì màn hình tràn viền lúc và sắp là Iphone màn hình gập đôi… Với các quyết định lớn mang tính dài hạn thì cũng đem lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mạnh và duy trì lợi thế này trong thời gian dài. Marketing chiến lược sẽ được triển khai xuống 4 “P” (Product, Price, Place, Promotion).

  • Chiến lược sản phẩm: Phát triển danh mục sản phẩm như thế nào? Dòng sản phẩm nào là mũi nhọn, dòng sản phẩm nào là thu lợi nhuận…
  • Chiến lược giá gồm có: Chiến lược giá hớt váng sữa, chiến lược giá xâm nhập thị trường hay chiến lược giá chính phụ, chiến lược giá theo phân khúc thị trường, chiến lược giá combo. Sử dụng phương pháp định giá như thế nào? Có sử dụng hiệu chỉnh giá hay không?
  • Chiến lược kênh phân phối: Phát triển kênh phân phối bán lẻ hay bán buôn. Thiết kế kênh phân phối có bao nhiêu cấp?
  • Chiến lược truyền thông theo các giai đoạn như thế nào? Thông điệp truyền thông của từng giai đoạn là gì?

Một ví dụ về chiến lược marketing đã thành công tại Việt Nam. Đó là tập đoàn Viettel. bài toán ban đầu là quân đội muốn tham gia kinh doanh trong thị trường viễn thông. Sau khi phân tích thị trường viễn thông đang có hai ông lớn là Vinaphone và Mobiphone. Hai ông lớn đang cung cấp dịch vụ viễn thông cho thị trường chính là người thu nhập cao và sống ở thành thị. Điểm mạnh của Viettel là cơ sở hạ tầng, phần cứng và con người. Nhìn thấy thị trường nông thôn, những người có thu nhập trung bình đang bị bỏ ngỏ mà dân số VN 80% sống ở vùng nông thôn và có thu nhập thấp/trung bình. Đây là miếng mồi ngon. Hai đối thủ đang áp dụng chiến lược giá hớt váng sữa(Định giá cao).

Vậy là Viettel đã tìm thấy thị trường đang bỏ trống béo bở, tìm được điểm yếu của đối thủ, vừa xinh thì đây lại lại lợi thế của Viettel. Lựa chọn chiến lược thị trường là người dẫn đầu thị trường có thu nhập trung bình, và cụ thể là sống ở nông thôn là nơi đầu tiên để đánh chiếm. Vì chiến lược người dẫn đầu nên Viettel triển khai xuống 4P như sau: Chất lượng dịch vụ dẫn đầu: Tỉnh nào Viettel cũng có cơ sở hạ tầng nên việc triển khai phủ sóng viễn thông trên toàn quốc là lợi thế. Trong khi đó thì chất lượng sóng của Vina và Mobi tại nông thôn thì lại rất kém. Giá rẻ dẫn đầu: Đưa ra gói dịch vụ với giá rẻ hơn, cách tính tiền là 6s+(thay vì cách tính giá của Vinaphone và Mobiphone là 120s+) khách hàng ngay lập tức thấy dùng dịch vụ của Viettel rẻ hơn hẳn so với trước đây. Khẩu hiệu của Viettel là Hãy nói theo cách của bạn. Không phải trả những gì bạn không nói. Nêu bật ưu điểm của mình và đánh thẳng điểm yếu chí tử của đối thủ. Ai sống tại thời điểm Viettel ra đời sẽ đều cảm ơn Viettel nếu không thì những sinh viên như chúng tôi chưa bao giờ dám mơ sẽ có thể được gọi điện gặp người thân ở nhà. Kết quả đã chứng minh chiến lược marketing của Viettel vô cùng thành công. Ví dụ này nếu có thời gian có thể phân tích kỹ lưỡng sẽ thấy vô cùng tuyệt vời.

Xin phép dừng bài viết tại đây. Hẹn các bạn ở những bài viết về marketing tổng thể tiếp theo.

Hà Nội, ngày 31 tháng 03 năm 2020

Trần Mạnh Hùng – Founder Vĩnh Thái Marketing